Đua xe F1 và chặng Bahrain GP: Vẫn chưa đủ quyết liệt - 8x - Vietnam

Đua xe F1 và chặng Bahrain GP: Mức độ quyết liệt vẫn chưa được thể hiện rõ

Hơn 3 tháng sau, đêm chung kết tại Abu Dhabi 2021 dường như không nằm ngoài tâm trí của những người hâm mộ Công thức 1. Đường đua quốc tế Bahrain ở Sakhir, Trung Đông là nơi khởi đầu một mùa giải mới với những thay đổi lớn.

Sau chuyến lái thử đầu tiên tại Barcelona. Chỉ một tuần trước Grand Prix Bahrain, đoàn đua đã có bài kiểm tra thứ hai rất quan trọng tại chính Sakhir.

Không có sự so sánh nào giữa các cuộc chạy thử xe đầu mùa và giải đua chính thức. Nhưng Bahrain là trận đấu đầu tiên của mùa giải mới nên việc đánh giá sức mạnh của đối thủ một phần sẽ phải dựa vào phong độ của chính họ trong những bài kiểm tra cuối tuần.

Thiết kể của Mercedes như thế nào?

Mercedes đang tiến hành vòng thử nghiệm thứ hai của chiếc xe với thiết kế hộp bên giúp nó trở nên khác biệt, cho dù nó có hợp pháp hay không, và hứa hẹn sẽ cung cấp cho chiếc xe nhiều tốc độ quanh các góc cua. Mặc dù trước đây người ta thường nói rằng đội đua nước Đức chưa bao giờ thể hiện được sức mạnh thực sự của mình trong những cuộc thử nghiệm đầu mùa giải.

 

Nhưng có vẻ như họ đã làm không tốt ở Sakhir vào cuối tuần qua. Chiếc xe không hoạt động như mong đợi, và có thể khoảng sáng gầm xe giảm không đủ để giúp họ tăng tốc, đặc biệt là khi đi vào lề đường.

Thông thường, các nhà phân tích không sử dụng hiệu suất tốt nhất của vòng đua để đánh giá khả năng của một chiếc xe vì đội đua đã không thể hiện tất cả. Nhưng dựa trên dữ liệu mô phỏng cuộc đua, đó phải là một con số nói lên hiệu suất trong thế giới thực. Trên thước đo này, Mercedes vẫn chưa tạo được niềm tin cho người hâm mộ!

Mặt khác, Ferrari cũng đang cân nhắc việc phản đối thiết kế gương của Mercedes, vào thời điểm đó họ tin rằng nó được gắn trên một chi tiết khí động học. Thông số kỹ thuật nói rằng giá gắn gương trước tiên phải là kết cấu chịu lực của chính nó trước khi nó trở thành một chức năng khí động học. Các đội đua luôn tận dụng tối đa các lưu ý kỹ thuật, với điều kiện không vi phạm lệnh cấm.

Mercedes có thể gặp khó khăn vì gương của họ là một bộ phận khí động học. Ferrari có lý do để biến điều này thành một lời phàn nàn để làm xấu mặt các đối thủ của mình, vì họ đã từng lắp gương chiếu hậu trên Halo vào năm 2018, và mặc dù điều đó không phạm pháp nhưng họ cũng đã phải hủy bỏ thiết kế.

Tầm nhìn cực “cháy” của Red Bull

Red Bull đã có giai đoạn chuẩn bị chắc chắn và hiệu quả cho mùa giải mới. Nhưng nó đã làm dấy lên sự hoài nghi của người hâm mộ khi nó không thực sự thể hiện được phần nào sức mạnh của mình trong hầu hết các bài kiểm tra.

Sau đó vào ngày thử nghiệm cuối cùng, một bản nâng cấp đã xuất hiện trên đường đua và họ trở thành một đội đua đầy thử thách. Vertappen thiết lập thời gian nhanh nhất trong bài kiểm tra Bahrain, 1 phút 31720 giây, nhanh hơn gần 0,7 giây so với Ferrari Leclerc thứ hai!

Điều đáng chú ý là, theo Red Bull, nhà vô địch Verstappen rõ ràng chịu ít áp lực hơn so với anh khi anh thi đấu “nóng bỏng chưa từng có” với Hamilton ở mùa giải trước sau khi vô địch năm 2021. Hơn nữa, họ còn có một lợi thế khác.

Giờ đây, ngoài mục tiêu bảo vệ danh hiệu cá nhân, đội tuyển Áo còn một mục tiêu nữa là chức vô địch đồng đội (lần gần nhất lên ngôi vô địch ở mùa giải 2013), một thành tích mà họ chưa từng đến gần. Trong mùa giải, từ kỷ nguyên Hybrid năm 2014 đến nay, Mercedes là độc tôn, giành 8 chức vô địch liên tiếp.

 

Last update: : Tháng Sáu 6, 2022

Category: Đua